XU HƯỚNG KHÔNG THỂ CẢN ĐƯỢC CỦA CÔNG THÁI HỌC – Ergochair
XU HƯỚNG KHÔNG THỂ CẢN ĐƯỢC CỦA CÔNG THÁI HỌC ERGONOMIC

XU HƯỚNG KHÔNG THỂ CẢN ĐƯỢC CỦA CÔNG THÁI HỌC ERGONOMIC

XU HƯỚNG KHÔNG THỂ CẢN ĐƯỢC CỦA CÔNG THÁI HỌC

Cho dù bạn là một chuyên gia về công thái học hay bạn là người mới tham gia lĩnh vực này, thỉnh thoảng sẽ hữu ích nếu bạn có một cái nhìn rộng rãi về công thái học là gì và cách các nguyên tắc cơ bản của nó có thể được áp dụng. 

Ít nhất, bạn sẽ có thể giải thích công thái học là gì trong môi trường xã hội. Tốt nhất, bạn sẽ bắt đầu thấy được mức độ ảnh hưởng của lĩnh vực công thái học đối với thế giới của bạn tại nơi làm việc, ở nhà và những nơi ở giữa.

 

A person sitting at a table

Description automatically generated with low confidence

ĐỊNH NGHĨA CÔNG THÁI HỌC

Theo Hiệp hội Công thái học Quốc tế, định nghĩa về công thái học là: Ergonomics (hay yếu tố con người) là ngành khoa học liên quan đến sự hiểu biết về sự tương tác giữa con người và các yếu tố khác của một hệ thống mà con người là vật thể chủ đạo, là ngành nghề áp dụng lý thuyết, nguyên tắc, dữ liệu và phương pháp để thiết kế nhằm tối ưu hóa sức khỏe, hiệu suất của con người và hệ thống.

Từ ergonomics bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “ergon” có nghĩa là công việc và “nomos” có nghĩa là luật. Về cơ bản, nó là “luật làm việc” hoặc “khoa học về công việc”. Thiết kế công thái học tốt loại bỏ sự không tương thích giữa công việc và người lao động và tạo ra môi trường làm việc tối ưu.

Ergonomics dựa trên nhiều nguyên tắc để tối ưu hóa sự tương tác giữa môi trường làm việc và người lao động.

Diagram

Description automatically generated

CÔNG THÁI HỌC ERGONOMIC ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG MỘT SỐ LĨNH VỰC

  • Nhân trắc học
  • Cơ sinh học
  • Kỹ sư cơ khí
  • Kỹ thuật công nghiệp
  • Kiểu dáng công nghiệp
  • Thiết kế thông tin
  • Sinh lý học
  • Tâm lý

PHÂN LOẠI CÔNG THÁI HỌC

Theo Hiệp hội Công thái học Quốc tế, có ba lĩnh vực rộng lớn của công thái học: Vật Lý, Nhận Thức và Tổ Chức.

Công thái học vật lí - Physical ergonomics 

Quan tâm đến cơ thể con người, dữ liệu nhân trắc học, đặc tính cơ học và sinh lí sinh học có liên quan đến hoạt động thể chất của con người. Nguyên tắc của Công thái học vật lí được sử dụng rộng rãi trong thiết kế sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp. Ví dụ thay cầm tuốc nơ vít phải phù hợp với bàn tay nắm, sử dụng chất liệu nhựa dẻo mềm, có tính đàn hồi bảo vệ tay và tăng ma sát giữa da bàn tay với bề mặt nắm. Ngoài ra, Công thái học vật lí còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Công thái học nhận thức - Cognitive ergonomics 

Nghiên cứu tâm thần học con người như nhận thức, phản ứng vận động hay các ức chế thần kinh. Ví dụ như ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế, tác động của màu sắc tới thần kinhcon người trong thời gian làm việc lâu dài (đồ dùng văn phòng thường tránh các tông màu sặc sỡ sẽ gây nhức mỏi mắt, đau đầu nếu làm việc lâu…) hay khoảng cách an toàn cho mắt khi sử dụng máy vi tính, ti vi….

Công thái học tổ chức - Organizational ergonomics 

Liên quan đến việc tối ưu hóa các hệ thống kỹ thuật xã hội, bao gồm cả cấu trúc tổ chức, chính sách, qui trình: thông tin liên lạc, thiết kế dự án, hệ thống dự án, làm việc tương tác, quản lí, công thái học cộng đồng…..

Graphical user interface, website

Description automatically generated

Tóm lại

Các ứng dụng của công thái học có ở khắp mọi nơi và nhiều sách được viết về chủ đề này, vì vậy tôi sẽ không cố gắng trình bày chi tiết cụ thể về tất cả chúng ở đây, trong những bài viết về sau tôi sẽ giới thiệu nhiều hơn về các ứng dụng của bộ môn khoa học đầy màu sắc này, và những kiến thức bổ ích khác.

Đây là một bộ khoa học mà còn sẽ tốn rất nhiều chất xám của các nhà thiết kế, vì họ sẽ phải luôn vất vả tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra những điểm có lợi, cũng như loại trừ tất cả các điểm bất lợi cho con người khi phải thiết kế một sản phẩm.

Đó là một quá trình tất yếu của sự nâng cấp, tiến hóa về mặt thiết kế sản phẩm, nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Lời kết

Và tôi muốn dành một lời cảm ơn sâu sắc đến những nhà thiết kế, founders các nhà máy sản xuất, bộ phận R&D cùng với các bạn công nhân nhà máy Ergoup nói riêng, và các thương hiệu khác trên toàn cầu nói chung, đã mang đến thị trường những sản phẩm thật chất lượng, giờ đây chính tôi là khách hàng, và tôi cũng muốn mang những sản phẩm này đến các bạn, cùng với sự phục vụ tốt nhất của đội ngũ chúng tôi.

 
← Bài trước Bài sau →

Danh sách so sánh

Gọi ngay
DMCA.com Protection Status